Anh Nghiên

Viết cho anh Lê Mạc Lân


Hai căn nhà ở Bạch Mai thuê của ông Giang Kư bán thuốc lào trên chợ Đồng Xuân , căn trệt th́ có sân bếp và khu phụ c̣n căn lầu th́ chỉ có đến cầu thang lên gác là hết. Cửa phía trước căn nhà gác này thường đóng kín, ra vào phải đi bằng cửa căn trệt bên cạnh, chỗ bán hàng có cửa thông sang.

Pḥng khách bên ấy thiết kế kiểu cổ, đẹp nhă nhặn : có tủ chè, và hai bộ ghế ngồi chơi. O giữa là bàn mặt đá cổ với 4 ghế chạm trổ tinh vi, hai bên tường mỗi bên lại có 2 ghế và 1 bàn nữa, ghế th́ quay lưng vào tường c̣n bàn th́ kê giữa hai ghế, như kiểu nhà bên tầu, nếu không có ǵ trịnh trọng lắm th́  thường mời khách ngồi chơi thoải mái ở đó. Thay v́ sập gụ, nhà em có một bộ phản nổi tiếng ở VN chỉ có ḿnh bố em có. Bộ phản này dày 25 phân có hai tấm ráp lại làm một mỗi tấm rộng 1m 25  dài  3 m. Gỗ chở từ rừng bên Lào về đánh bóng lên mầu nâu sáng, mát như đá. Tất cả sự nghiệp của bố, 25 năm hiển hách một thời cho đến lúc thất bại ê chề theo vụ khủng hoảng kinh tế của những năm 1930-35, chỉ c̣n lại tấm sập gỗ gụ vĩ đại có một không hai này và một bộ tẩu hút thuốc phiện độc đáo bằng pha lê. Tiền mặt, nhà cửa, nữ trang bán sạch, không đủ trả nợ ngân hàng. Những ấm chén trà tầu cổ rất đắt tiền của bố sau này, em nghĩ là đồ gia bảo của ông nội để lại. Sau này, khi mẹ em đi buôn bán ỏ Mông Cáy mới sắm thêm nhiều đồ sứ trung quốc và trang hoàng nhà cửa thêm.

 

Trước đó,  trong cảnh sa sút, đồ dùng trong nhà như máy chữ, máy ảnh, đồ thờ, đồ sứ và độc b́nh lớn nhỏ hương hoả của ông nội phải bán đi dần dần mà ăn. Lúc đó em c̣n bé quá không phải lo lắng ǵ, nhưng thật tội nghiệp cho các anh các chị đang tuổi thanh thiếu niên ăn học... và ham chơi. Cũng may, khi mẹ em ra buôn bán, mấy chuyến đều gặp đúng thời vận. Bà, chữ nghĩa đă không có, kinh nghiệm thương trường cũng lại không, thế mà chỉ v́ chồng đói con khát mà bà vượt hết mọi sóng gió để lo đủ cho nhà 8, 9 miệng ăn...như tầm ăn dâu vậy. Chị Viết tiêu tiền của mẹ nhiều lắm, nói là vào Sàig̣n để làm ăn mở một tiệm bán bánh ngọt cà fê nhưng thực ra chỉ là để đàm đúm ăn chơi. Mẹ nhờ bà chị, em gọi bằng bác ruột vào trong Nam trông chừng hộ, bà chịu không nổi lắc đầu mà ra về, c̣n mất thêm một số tiền nữa để trả nợ cho chị ấy. Tội cho mẹ, đến khi mẹ hết việc về th́ lại sạch túi v́ có lời bao nhiêu đă trút sạch cho chị không để dành cho ḿnh được lấy một xu. Thế mà chuyện ấy không ai dám đả động đến . Hai bà, một bác một  mẹ cắn răng mà chịu v́ nói ra nhỡ con gái không lấy được chồng th́ sao? Chị Lễ th́ hiền quá phải thôi học ở nhà, anh Bút nghèo mà không than, anh Nghiên anh Mạc đang sức lớn mà có đủ ăn đâu. Tội nghiệp anh Nghiên và anh Mạc lắm anh ạ. Anh Nghiên th́ ít nói, lầm lầm ĺ ĺ chị Viết không bắt nạt được vả lại anh ấy chăm học, chứ anh Mạc th́ “lông bông “ nên bị chị sai vặt và riếc móc tối ngày...Chị Viết tệ với các em th́ chẳng trách làm ǵ nhưng tệ với mẹ,( về sau này mẹ 80 tuổi mà vẫn tệ với mẹ) th́ em không thể tha thứ. Tuy nhiên với em, không tha thứ cũng chỉ là em không thân với thôi. Mẹ cũng chết rồi, bỏ qua đi, nhưng không thân với được. Anh có hiểu em không?

        Anh Mạc th́ lúc nào cũng tưoi tỉnh và thương mẹ lắm, mẹ thường nhắc rằng chỉ có anh Mạc là hay thủ thỉ với mẹ, có một hôm anh nói với mẹ rằng mẹ thích ăn mắm tôm chanh ớt với thịt chân gị luộc th́  bao giờ mẹ chết ai muốn làm giỗ mẹ to thế nào th́ to anh cũng mua chân gị luộc và mắm tôm chanh ớt cúng mẹ.  Mẹ em cứ nhắc đến chuyện đó hoài  anh ơi!  Ḷng mẹ bao la quá. Trên màn ảnh truyền h́nh Mỹ có một thằng tài tử ca sĩ đẹp trai mà mẹ hễ thấy nó là mẹ lại bảo ḱa thằng Mạc ḱa! Cứ kể ra th́ anh ca sĩ này có nét hơi giống anh Mạc thật. Anh có nhớ cái cười chúm chím rất tươi của anh Mạc không.? Lại c̣n có tí má lúm đồng tiền nữa chứ phải không? Khi anh nhắc đến chuyện hai anh chia nhau cái bánh ḿ ở cổng trường mà em muốn khóc đấy. Nhà nghèo, lại không có người lớn trông nom sát, các anh đă có thể “hư hỏng” lắm chứ. Hư hỏng nhiều mặt như đầu đường xó chợ, cầu bơ cầu bất, hư hỏng cũng có thể  đầu trộm đuôi cướp, vào tù ra khám, ś ke ma tuư. Em nói thế là v́ em cũng có thể hư hỏng mà tại sao em lại không như thế?

Anh Bút th́ khỏi nói. lư tưởng của anh ấy ít ai bằng rồi, anh Nghiên gầy rom, thiếu ăn chứ ǵ, thế mà rất chịu khó học, anh Mạc chỉ có hay đi chơi với bạn thôi nhưng em chẳng thấy anh ấy “mất dạy” ở chỗ nào. Chị Lễ th́ miễn bàn, chị Viết muốn làm ǵ nói   chị cũng ngồi yên, bà Lờ mà.

C̣n em, th́ càng bị đ̣n em càng thích học, em càng khôn ra, và bám sát theo các anh.  Chị Viết biết em thích đi học v́ trường  Chu Van An  hồi đó cách mạng lắm, và vui lắm, nên  hễ chị doạ “ngày mai bắt ở nhà! không cho đi học nữa” là em hoảng, chị đánh thế nào cũng chịu, đâu dám than.

Em bị đánh vô tội vạ, bạ đâu đánh đấy tùy hứng và tùy tâm tư của chị lên xuống bất thường. Em bị đặt vào những trường hợp uất ức, bị hành hạ tâm linh, khủng bố t́nh cảm cơ anh ạ! Có lần em vào “chim non” hướng đạo ấy mà,  phải mặc đồng phục mầu mạ non. Mà chị Viết đưa em đi may áo chọn mầu nâu và nhất định hôm sau bắt em phải mặc đi, nếu không th́ phải đ̣n và bắt ở nhà không cho đi chim non nữa. Em khóc cả đêm, khi đi họp nh́n thấy ai cũng mặc đồng phục cả, em tủi thân lại khóc rống lên. Một con bé lên 8,9 tuổi  chưa biết đời như thế nào có thể tưởng như vậy là thường t́nh chăng?  Em nói vậy là v́ em chỉ cảm thấy rất khổ thôi, em không có phản ứng mà cũng không mang tâm hận thù, chỉ thấy số phận ḿnh bị giới hạn quá đỗi và buồn lắm. Mặt khác khi nghĩ đén các anh, và nhất là anh Bút th́ em lại linh cảm được một chân trời khác với tất cả những cái “đẹp” bao la  của đời và người : em tin là t́nh yêu thương đùm bọc, trí bất khuất, ḷng vị tha hy sinh  và chia sẻ là một món quà  bẩm sinh. Em chưa bao giờ bị chị Viết hành hạ mà thấy chán chường cả.

Đến khi măi về sau này được sống ở một môi trường mà tự do và dân chủ thực sự là bữa ăn hằng ngày, ở một môi trường mà quyền lợi cũng như trách nhiệm cá nhân được để lên trên hết mọi sự em mới bắt đầu nh́n thấy căn bệnh của chị Viết. Đây là một bệnh tâm lư, về sau này con gái của chị cũng bị hệt như em vậy. Nên nó thường có em an ủi vỗ về. Ngày em c̣n nhỏ th́ em chẳng có ai cả, nhưng em can trường hơn nó. Em có hậu thuẫn mạnh hơn nó. Tuy không biết mách bố , mẹ hay anh Bút nhưng em có thái độ thản nhiên với một chí khí bất phục kín đáo và thay v́ hư hỏng th́ em lại chăm học, và cứ chạy theo các anh như cái đuôi. Các anh Nghiên Mạc vào sân trong tập thể thao cử tạ, em cũng đ̣i làm cho em 2 cái bao chè tầu đổ đầy cát vào đấy làm 2 quả tạ nhỏ chơi. Về sau các anh tập ngắm, tập bắn ( không phải súng thật đâu nhỉ ) em cũng theo vào học xá xem. Nếu không có các anh th́ em thuê xe đạp đi tập một ḿnh . Có hôm dám đi cả lên ô Cầu Rền, gần 24 gian.  Anh hiểu là bây giờ em thương thầy và bạn Chu văn An là có lư do chính đáng lắm. Hậu thuẫn có hạng đấy. Làm sao có thể “hư hỏng” được.

 

Trở lại gian nhà Bạch mai nhé: gian trong phía pḥng khách là lối đi lên cầu thang, tuy là lối đi lên cầu thang nhưng rộng thênh thang như một pḥng lớn vậy.

Bố mẹ em lấy pḥng này làm pḥng học cho các con, để 2 pḥng trên gác làm pḥng  ngủ và bàn viết của bố thôi. Bàn học của hai anh Nghiên và Mạc là một cái bàn lớn rộng và khá dài ngày trước là bàn vẽ của nhân viên khi bố c̣n làm thầu khoán kiến trúc. Bàn có ngăn kéo đẹp lắm, nhưng chỉ có hai ngăn kéo ở hai chỗ ngồi thôi. Em thường chỉ “thèm” có một cái ngăn kéo ngồi học như thế mà biết là có xin cũng không được nên đành nín im, để bụng cái thèm. O một góc khác trong pḥng  một cái bàn viết nhỏ cũng có ngăn kéo, nhỏ thôi, và phía góc bên kia là một kệ sách . Em được ngồi học ở cái bàn viết nhỏ ấy nhưng thích nhất là được “leo lên” ngồi cạnh các anh để mở ngăn kéo của các anh ra nh́n vào : ở trong đó có nhiều thứ lắm , nhiều mầu sắc, các loại thước kẻ khác nhau, các thứ tẩy, keo dán, dao kéo xinh xinh đủ loại. Khi các anh không có mặt ở nhà em không “được” bén mảng gần đấy, đă phải hứa như thế, không dám trái lời v́ khôn lắm, biết là  mất tín nhiệm th́ sẽ bị thiệt tḥi lớn.

Có một hồi chị Viết không ở nhà, chị thuê nhà ở chỗ khác, cũng không thấy bố mẹ nhắc đến,  không biết có phải văn hoá ḿnh như thế không? tốt đẹp giơ ra, xấu xa đậy lại ấy mà? Có một hồi lâu lắm ở nhà không có ai, bố xem sách viết lách trên gác, anh Nghiên đi học, anh Mạc đi học hay đi chơi,  (về sau th́ anh đi lính?) chị Lễ bán hàng, mẹ cũng chạy tần tảo, em đi học về lủi thủi... lên gác học với bố, bố dạy em nhiều lắm, đọc thơ, làm thơ, viết văn, làm tự điển, viết chữ nho...khâu vá với chị Lễ , cắt tóc, bắt chấy, ngồi chơi ỏ cửa hàng nh́n người qua lại...

Buổi tối các anh về hay chơi đàn, banjo hay mandoline, em cũng xà vào đ̣i các anh phải dạy. Có hai ông anh ở bên cạnh th́ hai tính khác nhau, anh Nghiên th́ ít nói quá, anh Mạc th́ ít khi ở nhà, hố sau này khi có sinh viên vào học ở Học xá th́ nhộn nhịp hơn, buổi chiều nào, nhà cũng đông, tối thức khuya nói chuyện ào ào., nhất là nhà lại có hai cô thiếu nữ đến tuổi cập kê đấy. Nhưng thuyền trôi qua thôi, không đậu vào bến nào. Buồn.

Mối t́nh đầu của anh Nghiên cũng là mối t́nh cuối của anh ấy và là mối t́nh độc nhất, c̣n buồn hơn mối t́nh của anh Bút em kể cho anh nghe hôm trước cơ.

Có một gia đ́nh trong Thanh hoá,  hai cô con gái chơi thân với các chị của em. Hai cô đều xinh đẹp mỗi người một vẻ mặn mà có duyên.  Cô em th́ sắc sảo hon, anh Nghiên gặp cô em trước nhưng đến khi biết cô chị th́ bị chinh phục hoàn toàn. Hai người yêu nhau. Không dè cô em cũng yêu anh Nghiên tha thiết mới chết chứ. V́ tất cả mấy anh chị em đều chơi thân với nhau nên “khổ quá” là thế. Yêu mà vẫn phải xa, không yêu mà vẫn phải nh́n mặt. Cô em chắc buồn lắm chứ, và anh Nghiên và cô chị phải có mặc cảm tội lỗi ?  Anh Nghiên vào Thanh Hoá luôn và hai chị em cô kia ( đáng lẽ em phải gọi bằng chị ) hai chị em chị Liên th́ lấy cớ đi buôn ra Hànội hoài.  Em c̣n nhớ gần Tểt chị Liên ngồi làm bánh quế, anh Nghiên ngồi bên cạnh, hai người suốt đêm không ngủ. Có hôm chị ngồi đan áo, anh Nghiên ngồi bên chỉ để tháo len cho chị đan. Tại sao em lại biết rơ thế nhỉ?

Một năm sau chị Liên mất anh ạ. Rồi cũng không ai nhắc đến chị ấy nữa và nhất là không ai nhắc đến hương bánh quế và những lần ai đan áo trắng đêm cho ai?

Em có rất ít kỷ niệm với anh Nghiên. Nhưng h́nh ảnh hai người ngồi bên bếp than hồng và hương bánh quế thơm nức em không thể nào quên. Em để kín trong ḷng h́nh ảnh đó, v́ có ai hỏi đâu mà thưa, có ai đụng đến chuyện ấy đâu mà bàn. Càng lớn lên em càng thương anh ấy. Trong gia đ́nh nếu khách quan mà nói th́ anh là người nghiêm nhất và cũng íck kỷ lắm đấy. Anh thích ăn ngon, mặc đẹp, lo cho ḿnh thôi, em nghĩ là anh chăm học v́ biết là chỉ có cách đó mới thoát cảnh nghèo. Em không nghĩ là anh chọn ngành Y v́ một lư tưởng cứu nhân độ thế nào.

Nhưng em có thể nhầm anh ạ. Em không có dịp gần anh nhiều, không chơi đùa, nói chuyện, dù là chuyện trẻ con như với anh Bút.  Không có dip chia sẻ một tư teo t́nh cảm anh em với anh th́ làm sao em nói được ǵ...

Duy có một lần, chỉ có một lần thôi.,  mùa đói năm ấy ở Hànội anh c̣n nhớ không?  Bố mẹ, các anh và chị Lễ đi vắng cả ngày, nhiều khi ở nhà chỉ có ḿnh em.  Hôm ấy em thấy anh Nghiên về nửa ngày em ngạc nhiên lắm. Anh gọi em rồi đi thẳng vào bếp, dóm lửa đặt lên một ấm nước sôi. Anh lấy trong túi ra hai gói  nhỏ trút vào một chén ăn cơm rồi hai anh em đứng yên chờ nước sôi. Cũng lạ, tại sao em không hỏi và cũng không nói ǵ?  Nước reo sôi, anh đổ vào bát, dùng th́a khuấy lên. Chất trăng trắng ngà ngà trong đó th́ em biết là đường, c̣n chất mầu nâu đỏ sậm th́ em nghĩ không ra. Nhưng đến khi mùi thơm xông lên th́ mắt em sáng : mùi sô cô la! Bột kia là bột ca cao rồi. Anh vừa thổi vừa bảo em : “ Vừa thổi vừa uống, kẻo bỏng mồm nghe! “ Anh Lân ơi, chắc anh đă được nghe chuyện ông vua bị nhịn đói 3 ngày rồi được cho ăn muối vừng mà bảo là mầm đá rồi chưa? Bát nước ca cao với đường của em hôm đó cũng ngon như bát cơm muối vừng của ông vua vậy. Thật ra th́  nửa bát thôi, em hít hà quên cả anh đến khi c̣n một tư đưa cho anh th́ anh lắc đầu :” Thôi uống hết đi , anh không uống đâu!” Chỉ có thế thôi  rồi anh quay đi , mở cửa xách xe đạp ra rồi đi luôn. Em, từ đầu đến cuối, không nói một tiếng nào. Lạ nhỉ.

Tới nay, sau hơn 60 năm, em mới kể cho anh nghe là người đầu tiên, v́ anh có hỏi th́ em mới nói, mà cũng chưa hẳn là nói, v́ viết-ra khác nói-ra. Em sẽ chẳng nói ra làm ǵ nữa đâu. Để như thế cho vuông tṛn t́nh anh em anh nhỉ.

 

C̣n anh Mạc th́ em để tất cả cho anh, anh Lân ạ. Có ai trong đời có được ba người anh như anh của em. ai trong đời có được một người bạn như anh Mạc của anh. Anh viết về bạn của anh đi, tất cả tài liệu trong ḷng anh rồi, mặc sức cho t́nh trào dâng lên ngọn bút, cho vơi đi niềm tâm tư bấy lâu nay, và để cho viên măn một câu chuyện. Câu chuyện chiến tranh th́ anh hỏi ai cũng có, đó là câu chuyện có đầu đuôi. C̣n chuyện trong ḷng em với các anh của em, chuyện trong ḷng anh với bạn của anh là một câu chuyện t́nh, vô thủy và vô chung,viết ra th́ cái thanh trong, cái đẹp c̣n măi, mà cái đau thương, cái cay đắng ta trả về cho mây trôi đi.

 

Jenny Hoang

8-2000